Phương pháp luyện chữ đẹp tại nhà cho học sinh

vở Luyện chữ đẹp

Luyện chữ đẹp tại nhà cho học sinh

Hiện nay, một bộ phận học sinh chữ viết đang ngày càng xấu đi, mặc dù trước đó chữ rất đẹp, nhất là với các bé từ lớp 3-4. Phụ huynh có con nhỏ đang trong độ tuổi làm quen và luyện chữ đẹp cần lưu ý trang bị và hướng dẫn cho bé các kĩ năng cần thiết. Nắm chắc những kĩ năng đó bé sẽ vận dụng tốt hơn trong quá trình học. Do thời lượng tiết học trên lớp không thể đáp ứng ngay được vấn đề luyện chữ cho học sinh chính vì vậy ở bài viết này Bút mài thầy Ánh nói đến vấn đề làm sao để luyện chữ đẹp tại nhà cho học sinh có hiệu quả. Ngoài ra quý bậc phụ huynh và thầy cô có thể tham khảo thêm bài viết Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách đúng thời điểm để có cái nhìn tổng quan trong quá trình luyện chữ đẹp cho học sinh

Trang bị góc học tập và luyện chữ đủ ánh sáng và yên tĩnh

Góc học tập là nơi bé gắn bó trong suốt quá trình học, bởi thế nên cần chọn cho bé một nơi yên tĩnh, thoáng đãng. Bàn học gần cửa sổ là thích hợp nhất, ánh sáng tự nhiên sẽ tốt cho mắt bé hơn so với ánh sáng đèn điện. Ngoài ra có một góc học tập được trang bị cây xanh sẽ giúp bé tập trung hơn, thư giãn, thoải mái trong suốt quá trình rèn luyện. Bàn và ghế cần được lựa chọn phù hợp với lứa tuổi. Bàn ghế quá cao hay quá thấp dễ làm hỏng tư thế ngồi dẫn đến cong vẹo cột sống hay cận thị.

100 bài thơ quà cho con

Đồ dùng trong luyện chữ đẹp cần chuẩn bị

Đồ dùng học tập cần thiết nhất dành cho bé gồm có vở ô ly và bút và mực. Nên lựa chọn cho bé loại vở màu sáng thích hợp với mắt, không thấm hay làm nhòe mực.Đường kẻ ô ly rõ ràng để bé định hình nét chữ. Bút viết của trẻ: nếu trẻ mới làm quen với chữ nên cho bé sử dụng bút chì 2B và HB mềm sau đó chuyển sang kiểu bút êm trơn tạo nét đều, bút mài tạo thanh đậm. Mực bút: nên lựa chọn loại mực không gây lắng cặn, đem lại hiệu quả viết cao nhất. Lựa chọn bút cho bé không phải điều dễ dàng, phụ huynh cần lự những cây bút có khối lượng nhẹ, bộ phận tay cầm có vị trí đặt tay là tốt nhất nhằm cố định tư thế cầm bút.

Rèn luyện tư thế ngồi viết và luyện chữ đẹp đúng cách

Khoảng 50-70% học sinh hiện nay bị sai tư thế ngồi, tư thế cầm bút, đặt vở. Đây là một trong những nguyên nhân làm giảm hiệu quả trong quá trình học tập. Bé dễ mỏi lưng, mỏi tay, đau mắt. Luôn theo sát bé tư thế ngồi để mặt cách vở từ 20-30cm là phù hợp, lưng thẳng, tay trái đặt ngay ngắn để giữ vở. Cầm bút bằng 3 ngón tay: cón cái, ngỏn trỏ, ngón giữa, thân bút nghiêng về phía cổ tay, ngòi bút hướng về phía mặt giấy.

vở Luyện chữ đẹp

 

 

Nội dung quá trình luyện viết chữ đẹp hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương tiện để hỗ trợ phụ huynh trong việc dạy viết cho bé như: sách hướng dẫn với những mục tiêu và kĩ năng được đưa ra đầy đủ, thứ tự các nét chữ, nên viết chữ nào trước, chữ nào sau… Vở mẫu với nhiều kiểu chữ được Bộ giáo dục và Đào tạo ban hành: Kiểu chữ đứng nét đều, Kiểu chữ nghiêng nét đều, kiểu chữ đứng nét thanh nét đậm, kiểu chữ nghiêng nét thanh nét đậm. Bắt đầu cho bé luyện từ những nét cơ bản cấu tạo nên chữ cái tiếng việt: nét thẳng, nét móc, nét xiên,… sau đó dần tới các chữ đơn giản, rồi từ đơn, từ ghép, câu thơ, đoạn văn,… Dạy cho bé cách đặt bút, điểm đầu tiên và điểm kết thúc, nối các chữ lại với nhau để tăng tốc độ viết sao cho vừa viết đẹp mà tốc độ viết lại nhanh.

 

Luyện chữ đẹp tại nhà cho học sinh – Phụ huynh cần làm gì?

Để có nét chữ đẹp cần phải kiên trì rèn luyện trong một thời gian dài chứ không thể nóng vội. Do vậy cha mẹ là người luôn luôn sát sườn động viên tinh thần cho trẻ trong quá trình luyện chữ đẹp, không nên ép bé luyện chữ với cường độ thời gian dài, nên giáo dục theo phương pháp vừa học vừa chơi như vậy trong quá trình luyện chữu đẹp học sinh sẽ thấy hứng thú hơn. Mỗi ngày nên cho bé dành ra một khoảng thời gian từ 30 tới 40 phút để luyện viết. Có thể cho bé viết một bài thơ, bài văn ngắn mỗi ngày.

vở Luyện chữ đẹp

Trong quá trình luyện chữu đpẹ tại nhà cho học sinh quý thầy cô, bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm về chia nhóm chữ trong luyện viết chữ đẹp để có phương pháp hướng dẫn đúng cách

Tích cực thể hiện lời khen

Trong quá trình luyện viết, cha mẹ nên động viên, khích lệ tinh thần con. Luôn tạo ra một không khí học tập vui vẻ, hào hứng và sôi nổi bằng cách kể cho con nghe những câu chuyện những tấm gương viết chữ đẹp, đặt câu hỏi và giải thích tại sao chữ viết cần phải đẹp? Chính những lời cổ vũ và những tấm gương sáng sẽ khiến trẻ có ý chí quyết tâm cao trong suốt quá trình học tập.

Việc luyện chữ đẹp tại nhà là quá trình rèn luyện lâu dài giúp học sinh hoàn thiện bản thân về đạo đức và lối sống sau này cho trẻ. Xin chúc quý bậc phụ huynh và các bé thành công!

2 thoughts on “Phương pháp luyện chữ đẹp tại nhà cho học sinh

  1. Pingback: Phương pháp luyện viết chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

  2. Pingback: Chia nhóm chữ trong luyện viết chữ đẹp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *