Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhà

nghệ thuật viết chữ thư pháp

Thi đua chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, rất nhiều cuộc thi được tổ chức. Trong đó thi viết báo tường là cuộc thi rất phổ biến. Báo tường không chỉ thể hiện tài năng của người viết mà còn truyền tải nhiều ý nghĩa sâu sắc về dạo lý làm người, đạo lý thầy-trò. Trên tờ báo tường hay có những chữ viết thư pháp, nó chính là tên báo hay chính là chủ đề cốt lõi nhất mà chúng ta hướng dẫn. Việc viết thư pháp tưởng chừng đơn giản nhưng vô cùng gian nan. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm giúp bạn tự luyện thư pháp tại nhà. Các bạn hãy theo dõi bài viết nhé.

Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhà

Dù học bất cứ gì cũng vậy, bạn phải bắt đầu từ những kiến thức cơ bản nhất. Học viết chữ thư pháp bạn cũng cần tuân thủ nguyên tắc như thế. Chỉ cần luyện tập các nét cơ bản dưới đây, bạn đã viết được chữ mộc thể. Tức là thể chữ đơn giản, trong thư pháp.

Các phần trong một nét khi học viết chữ thư pháp

Mới đầu tập luyện, bạn sẽ gặp lúng túng nhưng khi đã biết cách viết. Nó sẽ trở thành phản xạ tự nhiên. Chỉ cần đặt bút xuống và viết các nét một cách dễ dàng.
viet chu thu phap - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhà
Ảnh FB Thanh Huế
Trong một nét, một kí tự cơ bản được chia ra làm 3 phần: Khởi bút: Tức là phần bắt đầu của một nét Hành bút: Là phần di chuyển bút sau khi khởi bút đến phần kết thúc của một nét. Thâu bút là phần kết thúc của một nét. Bút pháp chính là kỹ thuật cơ bản nhất mà bạn cần phải học khi luyện viết thư pháp. Đây là những phương pháp để ta tập làm quen với ngọn bút lông. Đồng thời, là kỹ thuật cơ bản. Chúng kết cấu thành những đường nét trong viết chữ thư pháp. Bài viết này sẽ giới thiệu các loại bút pháp trong phần khởi bút và thâu bút.
viet chu thu phap 2 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhà
Ảnh FB Thanh Huế
viet chu thu phap 13 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhàviet thu phap - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhàviet chu thu phap 6 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhàviet chu thu phap 7 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhà

Bút pháp phương bút

Phương bút, có nghĩa là nét bút vuông. Để luyện tập phương bút, bạn đặt nghiêng cây bút và kéo ngang qua từ trái sang phải. Sao cho phần khởi đầu và kết thúc của một nét tạo thành các góc cạnh rõ ràng.

Bút pháp viên bút

Viên có nghĩa là tròn, tức là phần khởi đầu và kết thúc của một nét có dạng hình tròn. Để luyện tập viên bút, đầu tiên bạn cầm bút vuông góc với mặt giấy. Sau đó, di chuyển bút ngược lại với hướng tay trái. Đồng thời xoay bút từ phải sang trái và từ trên xuống dưới. Sao cho ngọn bút tạo thành một nữa hình tròn. Sau đó xòe bút ra cho bằng kích thước chúng ta vừa tạo và kéo ngang qua.

Bút pháp lộ phong

Phong ở đây có nghĩa là ngọn bút. Lộ phong có nghĩa là để lộ phần nhọn của ngọn bút trong phần khởi bút hoặc thâu bút của một nét. Phương pháp tập: Chỉ cần lật bàn tay sao cho ngọn bút với mặt giấy tạo thành một góc dẹt. Sau đó kéo bút ngang qua mặt giấy từ trái qua phải. Đồng thời, để bút từ trên cao chạm nhẹ xuống giấy và nhấc bút ngược trở lại lên trên.

Bút pháp tàng phong

Đây là bút pháp khó nhất khi học viết chữ thư pháp. Tàng phong có nghĩa là giấu đi, ẩn đi ngọn bút. Cách viết của tàng phong giống viên bút nhưng nét khởi bút và thâu bút không tạo thành nét tròn. Mà nó có phần hơi nhô ra, to hơn phần giữa của nét, tạo cho nét chữ trông mạnh mẽ và rắn chắc. Cách viết: Dùng đầu ngọn bút, khởi bút từ phải sang trái, hơi nhún nhẹ phần bụng bút hướng từ trên xuống dưới. Sau đó, kéo ngang sang bên phải và thâu bút bằng cách rút bút lên từ từ theo hướng trên cùng. Dùng đầu ngọn bút đi từ trên xuống dưới và hướng từ phải sang trái, đi vào phần giữa của nét để kết thúc. viet thu phap 2 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhàviet chu thu phap 3 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhàviet chu thu phap 4 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhàluyen chu thu phap 4 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhàluyen chu thu phap 1 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhàluyen chu thu phap 2 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhàluyen chu thu phap 3 - Tự học viết chữ thư pháp đơn giản, hiệu quả tại nhà Luyện tập nét này thành thạo là bạn đã luyện xong một nét cơ bản của thư pháp Việt. Cũng như là chữ Nhất của Trung Hoa. Mà thông thường một học viên phải tốn rất nhiều thời gian, bút mực để rèn luyện nét này. Với những kiến thức cơ bản trên. Hy vọng bạn sẽ luyện viết chữ thư pháp tại nhà thành công. Bút mài Ánh dương sẽ tích cực sưu tầm những bài viết hay chia sẻ tới quý độc giả. Ngoài ra hiện nay tại bút mài thầy Ánh đã cung cấp những loại bút viết thư pháp dành cho mọi đối tượng.

Rèn chữ và một hành trình dài và gian nan. Luyện viết thư pháp cũng vậy. Vì thế bạn cần có sự kiên trì và cố gắng rất nhiều. Hi vọng với bài viết này bút mày Ánh dương sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn tiếp tục theo đuổi hành trình luyện chữ. Chúc bạn may mắn và thành công với mục tiêu đã đề ra

Tư vấn